8x khởi nghiệp: Doanh nhân công nghệ là nghề đáng tự hào

Tự tìm kiếm cho mình cơ hội kinh doanh mới trên nền tảng TMĐT, thế hệ doanh nhân công nghệ 8x cho thấy: khởi nghiệp kinh doanh không bao giờ là quá muộn nhưng để thành công thì cần cả một hành trình nỗ lực, đam mê và gắn bó với nghề.

Không có con đường nào chỉ trải hoa hồng

Sở hữu thương hiệu tai nghe công nghệ Plextone trên Lazada, anh Xuân Thành đến với TMĐT không phải là một sự tình cờ. Anh từng kinh doanh chuỗi cửa hàng kinh doanh đồ điện tử nhưng sau một thời gian việc vận hành kinh doanh theo chuỗi không được suôn sẻ.

“TMĐT như một chiếc “phao cứu sinh” khi tôi gặp nhiều khó khăn với chuỗi cửa hàng. Bắt đầu kinh doanh trên TMĐT với vốn là số sản phẩm tồn kho của kinh doanh cùng nguồn hàng được anh em trên sàn hỗ trợ và lần đầu tiên tôi đạt được doanh thu tháng là tỷ vào năm 2016.

Tôi coi TMĐT là một khởi đầu mới trên con đường kinh doanh của mình và tự nhủ rằng phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được những mục tiêu đã đề ra” – Anh Thành tâm sự về những ngày đầu khi đến với Lazada.

Anh thừa nhận khởi nghiệp trên TMĐT khó hơn anh nghĩ, nhất là khi đã quen với cách thức kinh doanh trong nhiều năm.

Những kinh nghiệm đã có sẵn trước đó bỗng trở thành rào càn khi anh tiếp cận với môi trường . Anh buộc phải thay đổi rất nhiều để thích nghi với cơ chế vận hành của sàn, phát triển nhiều mặt hàng hơn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, tăng nhân lực và bắt đầu làm quen với những đợt hay những công nghệ mới của sàn để tìm kiếm giải pháp tiếp thị đẩy doanh thu hiệu quả.

Những ngày đầu kinh doanh trên sàn bao giờ cũng nhiều thử thách như nhập sai trạng thái đơn hàng, lỗi hệ thống, tư vấn và giải quyết những thắc mắc của khách hàng 24/7… và tất nhiên cũng như bao người khác, có những lúc anh thấy nản chí. Anh Thành chia sẻ: “Khi đó TMĐT có ít sự cạnh tranh hơn nhưng không có nghĩa bạn làm là thành công.

Khi bắt tay vào việc, tôi đã quyết tâm phải tập trung 100% sức lực, thời gian, tâm huyết cho công việc này. Để có được doanh thu tháng đầu tiên như vậy, tôi và anh em đã làm việc 12-16 tiếng liên tục hàng ngày. Vừa làm cũng là vừa học, TMĐT đòi hỏi bạn phải nhạy bén và học hỏi mỗi ngày. 3 năm kinh doanh trên Lazada, tôi tích luỹ kinh nghiệm và kỹ năng bằng 10 năm vận hành cửa hàng offline”.

Anh Xuân Thành là một trong những doanh nhân công nghệ xuất sắc của sàn TMĐT Lazada

Khác với anh Thành, anh Văn Chính lại chọn TMĐT là điểm xuất phát đầu tiên để bắt đầu hành trình kinh doanh của mình. Được hậu thuẫn từ chính vợ anh – người đã có kinh nghiệm trên TMĐT, cũng như am hiểu về công nghệ thông tin, anh Chính dành nửa năm để tìm hiểu, cân đo đong đếm và quyết định dừng công việc cũ để đầu tư kinh doanh trên sàn.

Anh quan niệm rằng đã bước vào con đường khởi nghiệp là phải chấp nhận rủi ro, nhưng muốn đi xa hơn trên con đường đó, anh sẽ kiên trì tiến từng bước vững chắc thay vì đốt cháy giai đoạn cho mục tiêu doanh số.

Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, hai vợ chồng anh đã áp dụng cách thức kinh doanh dropship – tức là không nhập sản phẩm số lượng lớn mà tìm kiếm những nguồn hàng tốt có sẵn, sau đó đăng tải hình ảnh và bán trên sàn.

Thời kì đầu để tiết kiệm chi phí, một mình anh đảm nhận hết các công việc từ việc tìm sản phẩm, chụp ảnh sản phẩm, bán hàng, đóng đơn hàng và giao cho kho Lazada…, có những ngày phải chạy xe hơn 50 cây số để giải quyết hết khối lượng công việc. “Khởi nghiệp với ít vốn nên tôi xác định sẽ vất vả hơn rất nhiều.

Nhưng càng vất vả thì có nghĩa là mình càng bán được nhiều hàng và càng có thêm động lực để hai vợ ng dốc sức cho những mục tiêu phía trước” – anh cười chia sẻ. Theo anh, khởi nghiệp từ TMĐT giúp anh phát triển bản thân, chăm chỉ học hỏi những kỹ năng, công nghệ bán hàng hiện đại và được “làm mới” mỗi ngày.

Sau 4 năm kinh doanh trên sàn TMĐT Lazada, mày mò từ những bước đi đầu tiên, giờ đây vợ chồng anh Chính đã sở hữu nhiều gian hàng quy mô lớn, không chỉ thực hiện được những mục tiêu của gia đình mà còn xây tặng bố mẹ một căn nhà khang trang ở quê.

Doanh nhân công nghệ Văn Chính: thay vì nhảy vọt, tôi chọn khởi nghiệp kinh doanh bền vững

Nhìn về chặng đường đã qua, anh khẳng định: “Nghề nào cũng có cái khó, miễn là mình có đủ tâm huyết, sự kiên trì và nghiêm túc dành cho nó, cộng thêm một chút may mắn thì chắc chắn mình sẽ có được những kết quả mong muốn. Kinh doanh trên TMĐT cho tôi nhiều bài học quý báu và đã thay đổi cuộc đời tôi.”

Công thức của thành công: tư duy cầu tiến và tạo dựng giá trị bền vững

Có được doanh thu đáng ngưỡng mộ trên sàn, nhưng những doanh nhân công nghệ lại cho rằng thành công không chỉ đo đếm bằng những con số mà quan trong hơn là những giá trị mà họ tích luỹ được và sự lan toả giá trị đó đến với cộng đồng.

Với anh Xuân Thành và anh Văn Chính cũng không phải ngoại lệ. Những bài học kinh nghiệm, những kĩ năng, những cảm xúc có được trong hành trình khởi nghiệp được các anh mang đến với cộng đồng nhà bán hàng Lazada.

Những ngày tháng khó khăn khi bắt đầu làm quen với kinh doanh trên sàn TMĐT đã thôi thúc anh Thành và anh Chính quyết tâm bắt tay cùng đội ngũ Lazada để phát triển cộng, giúp cho nhà bán hàng mới khỏi bỡ ngỡ cũng như cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong quán trình kinh doanh.

Hàng loạt các hoạt động như tham gia giảng dạy tại Học viện Lazada, dự án LazM aster, đại sứ nhà bán hàng… được các anh tham gia tích tích cực, dẫn dắt cộng đồng và xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, bền vững.

Cũng nhờ có chương trình LazMaster – Chương trình kết nối nhà bán hàng mới với những nhà bán hàng lâu năm giàu kinh nghiệm, theo ghi nhận của Lazada, các thành viên tham gia chương trình đều có mức tăng trưởng doanh số ấn tượng ở mức trung bình 40-50% trong kỳ Lễ hội mua sắm 9.9 vừa qua.

Với các anh, niềm tự hào khi trở thành một doanh nhân công nghệ cũng gắn liền với sự phát triển của cộng đồng. “Lớn lên cùng cộng đồng nhà bán hàng, mang kinh nghiệm thực tế của bản thân để giúp đỡ những người mới khởi nghiệp trên TMĐT là điều mà tôi cảm thấy tự hào và gắn bó lâu dài với Lazada” – Anh Thành chia sẻ khi nhắc đến công việc của mình.

Khi được biết Lazada sẽ tiên phong công bố “Ngày tôn vinh Doanh nhân công nghệ 10/10″sắp tới anh khẳng định: “Doanh nhân công nghệ ngày nay đã xoá bỏ những suy nghĩ cũ về kinh doanh online và thể hiện vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

Tôi tin rằng sự ghi nhận này sẽ trở thành động lực to lớn để anh em doanh nhân công nghệ tiếp tục nỗ lực và đóng góp cho sự phát triển của cồng đồng, xã hội”.

Mỗi hành trình khởi nghiệp luôn được bắt đầu bởi bước chân đầu tiên. Và những câu chuyện khởi nghiệp ý nghĩa của doanh nhân công nghệ 8x thành công như anh Thành, anh Chính chắc chắn sẽ mang đến động lực và sức mạnh cho những “bước chân” của thế hệ doanh nhân công nghệ tiếp theo trên hành trình theo đuổi đam mê.

Related Posts

New ‘Pirates of the Caribbean’ movie cuts Jack Sparrow: Johnny Deep left without his character

Producer Jerry Bruckheimer confirmed the news Johnny Deep as Jack Sparrow.The iconic ‘Pirates of the Caribbean’ franchise is embarking on a bold new journey, one that will…

Young Jack Sparrow appears in the trailer for Pirates of the Caribbean 5

The new trailer for Pirates of the Caribbean 5 contains many interesting things, including the young version created entirely by Captain Jack Sparrow’s techniques.Zombie pirates, floating corpses…

5 ‘heavenly secrets’ of Pirates of the Caribbean: Salazar’s revenge

Not only attractive by actor Johnny Depp’s Jack Sparrow brand, this latest episode about gallant pirates also creates curiosity through mysterious spiritual stories, earth-shattering secrets… Johnny Depp…

Johnny Depp almost lost the role of Jack Sparrow to this actor: He holds the world record and is also the “original” of the captain!

This is the male actor representing the Jack Sparrow role model played by Johnny Depp.As the “chameleon” of the Hollywood film industry, Johnny Depp has many familiar roles, leaving…

Johnny Depp wanted to give Jack Sparrow a “Proper Goodbye”

Johnny Depp said in court on Monday that he wanted to continue making the “Pirates of the Caribbean” movie because he wanted to say a “proper goodbye”…

Emma Watson Radiates Summer Vibes: A Stunning Beach Moment in a Bikini, Cooling Off the Heat!

While Emma Watsoп is kпowп for her gracefυl aпd sophisticated image, imagiпe a stυппiпg momeпt where she radiates sυmmer vibes, cooliпg off the heat iп a bikiпi…